Máy lọc nước ra nhiều nước thải, nguyên nhân và cách khắc phục - Lọc Nước 24h

0961969119

Máy lọc nước ra nhiều nước thải, nguyên nhân và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trình trạng nước thải chảy nhiều ở máy lọc nước. Bài viết dưới đây, Lọc nước 24h sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân mà máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục trình trạng này một cách triệt để.

Lõi lọc nước RO bị tắc

Tình trạng máy lọc nước ta nhiều nước thải, nguyên nhân phổ biến nhất là do lõi lọc RO bị tắc.

Để biết chính xác lõi RO có bị tắc, bạn kiểm tra như sau:

 • Trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu vào của lõi lọc và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khiết.
 • Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc ra từ 40% đến 50% nước tinh khiết. Nếu bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 400 ml nước tinh khiết thì chứng tỏ lõi lọc vẫn hoạt động bình thường.

Lõi RO là bộ phần quan trọng quyết định độ sạch tinh khiết của nước uống. Khi lõi lọc nước RO bị tắc, nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng lọc RO rất ít hoặc không thể thẩm thấu qua được nếu màng lọc đã quá bẩn.

Lõi lọc nước RO bị tắc

Cách khắc phục khi lõi lọc nước RO bị tắc:

Cách 1: Cho vệ sinh lõi lọc

– Tháo lõi lọc RO ra ngoài và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặm bẩn hay không. Sau đó, tiến hành chùi rửa thật sạch rồi đặt lại vị trí cũ.

– Việc vệ sinh lõi lọc này sẽ khiến cho lõi lọc yếu đi rất nhiều, chất lượng nước không còn được tốt nữa. Hơn nữa, trên thị trường không có nhiều loại lõi lọc RO có thể tháo ra và tự vệ sinh được.

Cách 2: Thay lõi lọc mới

Thông thường thì một lõi lọc RO sẽ có tuổi thọ khoảng 24 tháng. Việc thay lõi lọc RO mới là giải pháp đơn giản để chất lượng nước mà bạn đang sử dụng luôn được đảm bảo.

Chưa vặn kỹ van xả tay

Rất nhiều loại máy lọc nước RO có trang bị cho mình một chiếc van xả tay để tiện cho việc người dùng có thể chủ động trong việc vệ sinh hệ thống lõi lọc.

Tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải là do trong quá trình lắp đặt máy bạn chưa khóa van chưa chặt dẫn đến van xả bị hở. Do đó, máy vẫn lọc nước bình thường nhưng nước thải ra nhiều hơn mức bình thường.

Chưa vặn kỹ van xả tay

Cách xử lý và khắc phục:

 • Kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống nước hay chưa, nếu chưa thì chỉ cần vặn cho chặt lại là được.
 • Có thể do van xả tay đã bị hỏng, vì thế mà bạn cũng nên chú ý xem van có bị hỏng không, nếu có thì chỉ cần thay van mới là được.

Máy bơm bị yếu

Khi máy bơm bị yếu, nước cung cấp cho bộ lọc cũng sẽ không đủ, dẫn đến áp lựa được đưa đến bộ lọc nước RO cũng sẽ không đủ. Do đó, nước thải sẽ được thải ra ngoài nhiều hơn.

Nguyên nhân trình trạng máy bơm bị yếu:

 • Lõi lọc nước bị nghẹt hoặc tắc, khiến cho máy bơm phải hoạt động với tầng suất cao hoặc không thể hoạt động dẫn đến bị yếu dần.
 • Máy lọc nước của bạn đã hoạt động trong một thời gian quá dài khiến cho bơm bị yếu dần theo thời gian

Máy bơm bị yếu

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra xem bơm có bị yếu đi hay không, nếu bị yếu thì bạn mang máy bơm ra tiệm để kiểm tra lại, sửa và vệ sinh lại máy bơm. Thường thì tỉ lệ sửa lại được bơm là không cao và nếu được thì nó cũng sẽ yếu đi rất nhiều.
 • Vì vậy, tốt nhất là bạn vẫn nên thay cho mình một chiếc bơm máy lọc nước mới để lượng nước được đẩy lên các bộ lọc được đảm bảo.

Hỏng van cơ

Van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng RO và từ màng tới bình áp

Khi van cơ bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng như:

 • Máy bơm không chạy nhưng nước thải vẫn ra.
 • Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn ra.
 • Nước chảy từ máy lọc nước sẽ bị chảy hết ra bên ngoài mà không thể có nước tinh khiết, hoặc nếu có thì cũng sẽ rất ít.

Hỏng van cơ

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể xử lý theo 2 giải pháp sau:

 • Vệ sinh lại van bằng cách tháo van ra và rửa sạch mọi bộ phận của van bên trong sau đó lắp lại như vị trí cũ.
 • Thay thế van mới khi van đã bị mục và không thể sử dụng được nữa.

Van điện từ hỏng

Van điện từ là van dùng để điều tiết dòng nước thải và nước sạch và ngăn không cho nước thẩm thấu tự do tương tự như van cơ nhưng ở chế độ tự động.

Khi van điện từ bị hỏng thì nước thải sẽ không thể bị chặn lại hoặc bị chặn không kín. Kể cả khi đã tắt máy hoặc máy lọc nước đã dừng nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài.

Van điện từ hỏng

Cách xử lý: Khi van điện từ bị hỏng thì bạn cần phải thay một chiếc van điện từ mới để máy có thể hoạt động bình thường và chi phí để thay cũng khá rẻ.

Nước đầu vào yếu

Sau một thời gian dài sử dụng đường dẫn nước đầu vào thường sẽ bị cáu cặn bám bẩn làm cản trở dẫn đến nước cấp yếu. 

Khi nước cấp yếu sẽ không đủ nước để cung cấp cho các bộ lọc, làm cho áp lực thẩm thấu sẽ yếu đi. Chính vì thể mà máy lọc nước sẽ ra nhiều nước thải và nước tinh khiết sẽ ít hơn.

Trong nhiều trường hợp do đường uống bị móp méo do va chạm hay tiếp xúc mạnh ở đường ống khiến cho nước cấp cũng yếu đi.

Nước đầu vào yếu

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống nước cấp xem có bị yếu đi do nghẹt và móp méo gì hay không. Nếu có, bạn có thể tháo đường ống ra và vệ sinh đường ống thật sạch bằng cách bơm nước vào ống hoặc dùng các cây nhỏ, thép,… chọc vào cho sạch đất rồi dùng nước bơm mạnh vào.
 • Khi nguồn nước bị yếu thì có thể là do bạn để nguồn nước đầu vào quá thấp, bạn chỉ cần nâng nguồn nước này lên cao một tí là được.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng

Bình áp có chức năng là đẩy nước chảy qua màng lọc RO để cho ra nước tinh khuyết.

Khi bình áp bị yếu hoặc hỏng thì lực đẩy cũng sẽ yếu đi, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho nước thải thải ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng có thể do chất lượng bình áp đó không tốt hoặc bình áp hoạt động quá công suất do một số nguyên nhân trực tiếp trong máy như lõi lọc quá bẩn, nước cấp vào yếu,…

Hoặc có thể do bạn đã sử dụng bình áp quá lâu mà chưa thay thế.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng

Cách khắc phục khi bình áp bị yếu hoặc hỏng:

 • Nếu bình áp bị yếu thì bạn có thể bơm áp để áp suất lọc nước hoạt động trở lại tốt hơn.
 • Nếu bình áp bị thủng do gỉ và có vết thủng ở bình áp thì bạn nên thay thế bình áp mới.

Trên đây là bài viết phân tích về máy lọc nước ra nhiều nước thải, nguyên nhân và cách khắc phục. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới trong việc sử dụng máy lọc nước đúng cách và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo