8 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả - Lọc Nước 24h

0961969119

8 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả

Tại sao máy lọc nước không chạy? Cách khắc phục như thế nào? Trong bài viết này, Lọc nước 24h sẽ cho bạn lời giải đáp chi tiết nhất, giúp người dùng có thể tự chủ động khắc phục tình trạng này ngay tại nhà.

Máy lọc nước chưa vào điện

Khi nguồn điện không được cấp vào thì máy bơm cũng sẽ không hoạt động, dẫn đến cả hệ thống cũng sẽ không hoạt động.

Những nguyên nhân khiến máy lọc nước không vào điện:

 • Dây điện bị đứt
 • Phích cắm bị lỏng
 • Có thể do ổ cắm điện bị hỏng hoặc dây điện dây điện bị hỏng do đứt dây.

Máy lọc nước chưa vào điện

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xem phích cắm có bị lỏng hay không, nếu lỏng thì bạn hãy chỉnh lại phích cắm cho chặt, nếu vẫn lỏng thì bạn hãy thay ổ điện mới hoặc phích cắm mới tùy vào tình hình của nó.
 • Kiểm tra lại xem ổ cắm điện có hoạt động hay không bằng các thiết bị khác như quạt hay sạc điện thoại,… nếu không thì hãy kiểm tra lại hệ thống điện của nhà bạn.
 • Nếu vẫn chưa thể khắc phục được trình trạng này, bạn tiến hành kiểm tra hệ thống điện trong máy xem có bị đứt hay bị chuột cắn ở bị trí nào không.

Không có nước cấp ở đầu vào

Khi nguồn nước cấp đầu vào chưa có sẽ không có nước để cung cấp cho máy lọc nước thực hiện nhiệm vụ của nó, chính vì vậy mà máy lọc nước sẽ không chạy.

Nguyên nhân này là do:

 • Nguồn nước cấp đã bị hết, nguồn nước cấp quá yếu hoặc cũng có thể do đường ống cấp nước bị tắc.
 • Do vòi nước cấp đã bị tắt
 • Máy bơm nước đã bị yếu hoặc đã bị hỏng nên nước không thể được bơm lên hệ thống lọc
 • Tình trạng này thường xảy ra ở những máy lọc nước không có máy bơm, khi nước không có thì máy sẽ ở trạng thái không hoạt động.

Không có nước cấp ở đầu vào

Cách khắc phục:

 • Tháo đường ống nước cấp vào máy ra và kiểm tra xem nước có chảy ổn hay không, nếu không thì bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước cấp là được.
 • Nếu nguồn nước cấp đã bị tắc thì bạn hãy tìm xem nó bị tắc ở vị trí nào và vệ sinh sạch sẽ vị trí bị tắc đi là được. Nếu nước đầu vào vẫn bình thường thì bạn hãy kiểm tra xem máy bơm còn hoạt động tốt hay không.
 • Một trường hợp nữa là do bồn nước cấp đã hết, nguyên nhân này không xảy ra nhiều nhưng bạn hãy kiểm tra thêm nếu các ý bên trên đều tốt.

Van áp thấp của máy lọc nước bị hỏng

Van áp thấp có nhiệm vụ là chặn dòng nước để đưa vào máy lọc nước khi áp lực của nước không đủ. Khi van áp thấp bị hỏng, nước sẽ không thể chảy qua van áp thấp được, do đó máy lọc nước sẽ không chạy.

Van áp thấp của máy lọc nước bị hỏng

 Khắc phục tình trạng này, bạn có thể làm như sau:

 • Kiểm tra xem van áp thấp có còn hoạt động hay không, bằng cách cho 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp và quẹt 2 đầu dây điện này vào nhau xem có xuất hiện tia điện hay không, nếu có thì van vẫn hoạt động bình thường, nếu không thì rất có thể van đã bị hỏng.
 • Khi van áp thấp đã bị hỏng thì bạn phải thay mới vì bộ phận này không thể sửa chữa được, chi phí để thay van áp thấp cũng không quá cao.

Van áp cao bị hỏng

Van áp cao được xem như là một công tắc đóng ngắt nguồn nước đầu ra dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch áp suất.

Dấu hiệu báo van cao áp bị hỏng: khi bạn đã cắm điện và mở nguồn nước nhưng bơm không hoạt động.

Van áp cao bị hỏng

Cách khắc phục: Kiểm tra xem van áp cao có  còn hoạt động không, bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra. Nếu không thì có thể van đã bị hỏng. Bạn cần phải thay van mới.

Lõi lọc nước bị tắc

Khi lõi lọc nước bị tắc, nước sẽ không chảy qua các lõi lọc nước này được, chính vì vậy mà máy lọc nước sẽ không chạy.

Thông thường mỗi lõi lọc đều có một tuổi thọ nhất định. Nguyên nhân xảy ra lõi lọc nước bị tắc, có thể do người dùng đã sử dụng máy lọc nước trong thời gian dài mà không thay các lõi lọc nước theo định kỳkhiến cặn bẩn bị tích tụ bên trong lõi lọc ngày càng nhiều nên tắc.

Lõi lọc nước bị tắc

Cách khắc phục: 

 • Tiến hành vệ sinh lõi lọc công việc vệ sinh này có thể tốn một chút thời gian và công sức và việc thực hiện nó cũng khá dễ dàng
 • Khi lõi lọc nước đã bị bẩn thì giải pháp tốt nhất là bạn vẫn nên thay mới lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất, đặc biệt là khi lõi lọc đã qua thời gian thay thế lõi lọc khuyến nghị của nhà sản xuất.

Màng lọc RO bị tắc

Màng lọc RO cũng sẽ bị tắc sau một thời gian dài lọc nước, gây nên hiện tượng máy lọc nước vẫn hoạt động nhưng không chạy, không có nước tinh khiết. 

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này, có thể là do:

 • Sử dụng máy lọc nước trong thời gian dài mà chưa thay các lõi lọc, đặc biệt là đã qua 1 năm.
 • Sử dụng nguồn nước chưa được xử lý và khá bẩn như nước giếng, nước mưa
 • Bạn chưa thay lõi lọc RO trong khoảng thời gian hơn 1 năm, đặc biệt là trên 2 năm.

Màng lọc RO bị tắc

Cách xử lý và khắc phục:

Trường hợp này, bạn không thể mang chúng đi vệ sinh như các lõi lọc thông thường khác mà chỉ có thể thay lõi lọc nước RO mới, vì đây là bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước, việc vệ sinh sẽ không thể làm sạch được mà chỉ làm giảm đi độ bẩn của lõi lọc.

Cháy nguồn Adaptor

Khi nguồn điện nhà bạn không được ổn định hoặc do bật tắc máy lọc nước quá nhiều lần sẽ khiến cho nguồn Adaptor dễ bị cháy.

Nguyên nhân này là do:

 • Nguồn điện nhà bạn hoạt động không ổn định, lúc yếu lúc mạnh
 • Máy đã cũ, được mua khá lâu mà chưa từng thay thế Adapter do lỗi.

Cháy nguồn Adaptor

Cách kiểm tra và khắc phục:

Cách 1: Sử dụng vôn kế chuyên dụng để kiểm tra xem điện ra của adapter còn hoạt động không

Cách 2: Lấy 2 đầu ra của nguồn và quẹt vào nhau xem có điện hay không, nếu không có tia lửa thì nguồn điện đã bị cháy.

Sau khi kiểm tra, nếu nguồn Adaptor đã bị cháy, hỏng. Bạn chỉ có thể thay nguồn Adaptor mới.

Bơm bị hỏng

Nguyên nhân chủ yếu làm cho máy bơm bị hỏng là do máy đã hoạt động một thời gian dài hoặc do phải hoạt động với tầng suất quá cao.

Cách khắc phục: Bạn nên thay máy bơm mới vì bộ phận này của máy lọc nước thường khó sửa hoặc sau sửa sẽ hoạt động rất yếu, vừa không đảm bảo hiệu suất làm lọc nước vừa dễ gây hao phí điện năng cho người dùng.

Bơm bị hỏng

Trên đây là bài viết phân tích về 8 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả​. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới trong việc sử dụng máy lọc nước đúng cách và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo