Máy lọc nước không tự ngắt. Nguyên nhân và cách khắc phục - Lọc Nước 24h

0961969119

Máy lọc nước không tự ngắt. Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước là thiết bị cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết được nhiều hộ gia đình tin dùng. Nhưng nếu máy lọc nước nhà bạn gặp lỗi không tự ngắt nước thì nên xử lý như thế nào? Cùng Lọc nước 24h tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt nhé!

Cách nhận biết lỗi máy lọc nước chạy liên tục, không tự ngắt

Các máy lọc nước sau khi lọc đủ nước sẽ được van điện từ tự động ngắt. Khi máy lọc nước của nhà bạn hoạt động liên tục quá 2 tiếng không ngắt thì máy đã bị lỗi, không tự ngắt được.

Lỗi máy lọc nước chạy liên tục, không tự ngắt sẽ gây tốn nước và điện năng cho gia đình của bạn.

Lỗi máy lọc nước chạy liên tục, không tự ngắt sẽ gây tốn nước và điện năng cho gia đình của bạn

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy lọc nước không tự ngắt

Lỗi máy lọc nước vận hành trong một thời gian dài, không tự ngắt thường bị gây ra bởi những nguyên nhân sau:

Nguồn nước bị rò rỉ

– Nguyên nhân

Khi gặp lỗi máy lọc nước không tự ngắt, đầu tiên bạn nên kiểm tra xem nước có bị rò rỉ không. Nguồn nước bị rò rỉ là nguyên nhân làm máy lọc nước không cung cấp đủ nước cho quá trình hoạt động làm máy vận hành trong thời gian dài.

– Cách khắc phục

  • Kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào có đều và đủ không.
  • Kiểm tra ở các đầu mối cút nốt trên đường ống nước bên trong, bên ngoài – những nơi dễ xảy ra rò rỉ.
  • Kiểm tra có nước chảy tràn dưới máy lọc nước không.
  • Sau khi tìm được nguyên nhân này bắt nguồn từ chỗ nào, bạn hãy tắt nguồn nước và tìm cách sửa chữa.

Nguồn nước bị rò rỉ

Lõi lọc bị bẩn, gây tắc nghẽn

– Nguyên nhân

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt có thể đến từ lõi lọc. Thay lõi lọc nước định kỳ là việc làm bắt buộc khi sử dụng máy lọc nước. Nếu các lõi lọc nước không được thay định kỳ, sẽ gây tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến tốc độc chảy của nước khiến máy vận hành trong một thời gian dài.

– Cách khắc phục

Bạn hãy tháo các lõi lọc ra vệ sinh và lắp lại vị trí ban đầu xem máy có hoạt động bình thường không. Tuy nhiên đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Cách tốt nhất là bạn nên thay lõi lọc nước mới.

Lõi lọc bị bẩn, gây tắc nghẽn

Van thải Flow cốc lọc bị hỏng

– Nguyên nhân

Van thải Flow cốc lọc bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân làm máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt. Van áp cao có chức năng kiểm soát, đảm bảo nước đầu ra (nước tinh khiết) đủ cung cấp. Khi bình chứa nước tinh khiết đầy, van áp cao sẽ tự động ngắt để tạm dừng quá trình lọc nước. 

Khi van này bị hỏng sẽ làm nước thải từ cốc lọc chảy ra ngoài, khiến áp lực đẩy nước qua màng lọc RO không đủ, vừa làm nguồn nước đầu ra không đảm bảo vừa làm máy lọc nước hoạt động lâu.

– Cách khắc phục

Nếu van thải Flow cốc lọc bị hỏng thì bạn phải thay van mới, vì thông thường loại van này khá rẻ và không thể sửa chữa.

Van thải Flow cốc lọc bị hỏng

Máy bơm yếu

– Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến làm máy lọc nước không tự ngắt cũng có thể do máy bơm nước chạy yếu. Khi máy bơm yếu sẽ không tạo đủ áp lực để đẩy nước đi qua các lõi lọc làm máy lọc nước cứ hoạt động liên tục.

– Cách khắc phục

Với nguyên nhân này, bạn có thể ngắt nguồn điện và tháo đầu bơm nước ra để kiểm tra. Sau đó có thể mang bơm ra tiệm để sửa chữa hoặc thay thế bơm mới để đảm bảo hoạt động của máy lọc nước.

Nguyên nhân phổ biến làm máy lọc nước không tự ngắt cũng có thể do máy bơm nước chạy yếu

Hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều

– Nguyên nhân

Van áp thấp hoặc van 1 chiều có chức năng chặn nguồn nước thải đầu ra của máy lọc. Nếu van này bị hư hỏng sẽ không tạo được áp lực nước để chảy qua màng RO, làm nước thải liên tục chảy ra gây lãng phí nước và điện năng.

– Cách khắc phục

Nếu van áp thấp hoặc van 1 chiều bị hư hỏng thì bạn phải thay van mới, vì thông thường loại van này khá rẻ và không thể sửa chữa.

Hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều

Các lưu ý khi sử dụng để máy lọc nước hoạt động tốt

Để máy lọc nước hoạt động tốt, mang lại hiệu quả lọc cao nhất, bạn nên lưu ý:

  • Sử dụng trụ đá oxit làm giảm mức độ ô nhiễm nếu nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Việc sử dụng trụ đá oxit này giúp nâng cao hiệu quả của máy lọc nước, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
  • Theo dõi và thay các lõi lọc đúng thời hạn giúp ổn định chất lượng nước giúp bảo quản máy lọc nước hiệu quả hơn. Nếu các lõi lọc nước không được thay định kỳ thì lâu ngày lõi lọc mất khả năng diệt khuẩn, vi khuẩn sẽ tích tụ trong lõi lọc làm việc sử dụng nước từ máy lọc nước trở nên nguy hiểm.
  • Khi lõi lọc bị bẩn cần phải rửa sạch và vệ sinh để việc lọc được an toàn, tránh tình trạng gây ách tắc nước.

Các lưu ý khi sử dụng để máy lọc nước hoạt động tốt

Trên đây là bài viết phân tích đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc nước không tự động ngắt. Nếu có bất kỳ thắc mắc bạn để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo